CEO SONG ÂN NGUYỄN MINH KIỀU - THÀNH CÔNG TỪ ĐAM MÊ

Đằng sau ánh hào quang của thành công hôm nay là những chuỗi ngày khởi nghiệp gian nan, vất vả, đầy nước mắt, xen lẫn cả những cảm giác thất bại, bất lực và chán nản của ngày hôm qua. Vượt lên tất cả, bằng ý chí, nghị lực, niềm đam mê cháy bỏng về CNTT cùng với ước nguyện mang lại những giá trị hữu ích cho xã hội, ông Nguyễn Minh Kiều - CEO của Công ty TNHH SX TM & DV Song Ân, start up về CNTT trong lĩnh vực y tế, đã bước đầu gặt hái được những thành công đáng kể trong sự nghiệp. Nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống của ngành y tế Việt Nam 27/2/2019, ông Kiều đã bớt chút thời gian trong quỹ thời gian bận rộn của mình để chia sẻ với phóng viên Tạp chí Bệnh viện về câu chuyện khởi nghiệp của mình.

PV: Cơ duyên nào đã khiến ông quyết định lựa chọn khởi nghiệp từ lĩnh vực Công nghệ Thông tin chuyên về phần mềm y tế?
 
Có nhiều lý do tôi đến với ngành y tế hay nói chính xác là duyên phận thì đúng hơn. Tốt nghiệp là một kỹ sư phần mềm, tôi làm việc ở công ty chuyên về phần mềm y tế nên có cơ hội tiếp xúc, lăn lộn nhiều ở môi trường bệnh viện. Ngoài ra, cùng với mối duyên 3 năm theo học ngành bác sĩ đa khoa, tôi nhận thức sâu sắc đặc thù của mô hình bệnh viện giai đoạn trước đây: Chỉ chú trọng công tác khám chữa bệnh, không quan tâm nhiều đến việc quản trị bệnh viện. Trong khi đó, dân số ngày càng tăng, nhu cầu KCB ngày càng nhiều, hệ thống quản lý dữ liệu thủ công của bệnh viện không thể đáp ứng được nhu cầu của người bệnh, làm tiêu tốn nhiều thời gian của bác sĩ và người bệnh, đồng thời gây ra lãng phí trong quá trình thu thập và tổng hợp dữ liệu.
 
Từ đó, mong muốn đem CNTT ứng dụng vào công tác quản trị bệnh viện dần được nhen nhóm, hình thành trong tôi. Năm 2009, Công ty Song Ân được ra đời, hoạt động trong lĩnh vực CNTT phần mềm y tế.

PV: Cuộc hành trình đầu tiên của ông trên con thuyền Song Ân có vẻ không được suôn sẻ cho lắm?

Đúng vậy. Chức năng chính của Song Ân là chuyên về giải pháp phần mềm cho lĩnh vực y tế nhưng lúc đó, tôi với vai trò là thủ lĩnh tối cao của Song Ân lại chỉ mang tư duy của một lập trình viên, không hề biết quản trị thực sự là như thế nào. Có thể nói, giai đoạn 5 năm đầu tiên của Song Ân là giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với tôi.

Những ngày đầu của Song Ân, đối với tôi giống như một giấc mơ đẹp, vừa ra đời, công ty đã ký hợp đồng được với 6 - 7 bệnh viện, trong đó có 2 bệnh viện lớn là Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ và Bệnh viện Đa khoa huyện Vân Đồn (Quảng Ninh), với số tiền hơn 700 triệu đồng. Tôi thấy mình thật may mắn, tinh thần lạc quan và phấn chấn.
Nguyen Minh Kieu - CEO Song An
Chân dung ông Nguyễn Minh Kiều - CEO của Công ty TNHH SX TM & DV Song Ân

Nhưng rồi may mắn qua đi, những yếu kém do thiếu kiến thức, non kinh nghiệm trong công tác quản lý doanh nghiệp: quản lý nhân sự, kế hoạch, hoạch định dòng tiền, quản lý hợp đồng, công nợ... ngày càng lộ rõ. Lãnh đạo thì không tạo được động lực, mục tiêu làm việc, truyền cảm hứng cho nhân viên, còn nhân viên thì lần lượt xin nghỉ việc do chán nản, chậm lương. Cứ như vậy, chỉ sau 3 năm, công ty gần như đứng trên bờ vực phá sản.

Còn nhớ, giai đoạn năm 2011 - 2012, có lúc tôi không có nổi 20 ngàn trong túi. Nhớ mãi một đêm, đã 10 giờ tối, đói quá không có gì ăn lại không còn tiền, tôi phải gọi bạn mua cho 1 tô hủ tiếu. Sau đó, tôi gọi điện nói chuyện với mẹ và đã khóc đến tận 3 giờ sáng. Trong lòng tràn đầy cảm giác thất bại và bất lực, tôi đã có ý định đóng cửa công ty. Tôi miên man suy nghĩ cả đêm và tự hỏi: “Mình có kiến thức, có đam mê nghề như vậy, nếu bây giờ mình từ bỏ thì không biết có còn cơ hội để gây dựng lại sự nghiệp không?”. Cuối cùng, tôi quyết định bắt đầu lại từng bước một.

Mặc dù đã thành lập được 10 năm nhưng trên thực tế, Song Ân chỉ thực sự phát triển trong khoảng 4 – 5 năm trở lại đây. Đến bây giờ nghĩ lại, tôi cũng không biết làm sao mình có thể vượt qua được những ngày tháng khó khăn đó.

PV: Từ thất bại đó, ông rút ra điều gì? Ông có thể kể sơ lược những thành quả mà Song Ân đã đạt được trong 10 năm qua?

Rút ra bài học từ thất bại thực tế, tôi quyết tâm thay đổi tư duy của bản thân. Một mặt, tiến hành củng cố lại hệ thống khách hàng, mở rộng dịch vụ, thu hồi công nợ. Mặt khác, tôi chủ động theo học những khóa học về quản lý tài chính, quản trị doanh nghiệp để hoàn thiện thiếu sót của bản thân… Sau 1 năm tái cơ cấu, Song Ân phát triển trở lại. Doanh thu công ty tăng dần theo từng năm, từ 6 tỷ đồng (năm 2014) lên đến 30 tỷ đồng (năm 2018), số lượng nhân viên từ 10 người tăng lên hơn 30 người. Ngoài trụ sở chính ở Tp. Hồ Chí Minh, công ty còn thiết lập thêm 1 chi nhánh ở TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên để quản lý hệ thống khách hàng ở phía Bắc.
CEO Nguyen Minh Kieu
 
Sau 10 năm hoạt động và phát triển, Song Ân đã xây dựng một hệ thống khách hàng trải dài đến 5 tỉnh thành trên cả nước, bao gồm Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Quảng Ninh và Tp. Hồ Chí Minh với hơn 50 bệnh viện và 1000 trạm y tế xã, phường và đặc biệt là phát triển phần mềm viện dưỡng lão E-nursing home đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, năm 2018, Song Ân đã phát triển thêm sản phẩm Phần mềm quản lý nhà thuốc E-med, với mong muốn tạo ra một thị trường minh bạch và rõ ràng cho khách hàng khi tìm mua thuốc tại các nhà thuốc...

Tự hào hơn, phần mềm quản lý Ehis đã vinh dự được trao giải Ba cuộc thi “Y tế thông mình 2018” do Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế tổ chức. Đây là một sự khẳng định về những thành tựu to lớn mà công ty Song Ân đã đạt được trong suốt thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phát triển hệ thống cơ sở CNTT cho ngành y tế ở các tỉnh miền núi phía Bắc, nơi điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, được Bộ Y tế đánh giá cao.

Theo quan điểm của cá nhân, tôi cho rằng đam mê thôi chưa đủ, muốn công ty trường tồn thì phải có kiến thức sâu về quản trị, chính sách vận hành phải rõ ràng và minh bạch, ứng dụng CNTT là điều phải làm trong doanh nghiệp. Đó là cốt lõi của sự thành công.

PV: Tiếp nối những thành công hiện nay, mục tiêu của Song Ân trong thời gian tới là gì?

Mục tiêu của Song Ân năm 2019 là tiếp tục phát triển hệ sinh thái Cộng đồng nhà thuốc E-med, tăng trưởng số lượng khách hàng sử dụng từ 500 nhà thuốc lên đến 2000 nhà thuốc. Bên cạnh đó, hoàn thiện phần mềm quản lý viện dưỡng lão E- nursing home; Phấn đấu doanh thu đạt mức 40 tỷ đồng; Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu và triển khai thêm các ứng dụng như trí tuệ nhân tạo (AI) trong khám chữa bệnh, bệnh án điện tử, thanh toán điện tử…nhằm phục vụ ngành y tế và cộng đồng nhiều hơn trong tương lai.

Tôi tin rằng, Song Ân sẽ đạt được vị thế xứng đáng trong lĩnh vực CNTT phần mềm y tế, khi có trong tay kinh nghiệm, hiểu biết và kiến thức chuyên môn về CNTT, đồng thời Song Ân biết tạo ra ưu thế cạnh tranh riêng từ chất lượng sản phẩm, dịch vụ và đội ngũ nhân viên tận tâm.
 
THÚY VÂN
Nguồn: tạp chí bệnh viện
 

Hỗ Trợ 028 77745999

Hoài Vinh

Hỗ trợ

028 7774 5999

 

Nhánh 1

Phương Thanh

Marketing

090 632 0233

028 7774 5999

Nhánh 109

Hoàng Yến

Kinh doanh

0912 314 224

028 7774 5999

Nhánh 2

CHẤT LƯỢNG AN TÂM ÂM THẦM PHỤC VỤ!

Lịch Sử Yêu Cầu


Ngày Tiêu Đề Mô Tả Hướng Xử Lý Người Xử Lý Tình Trạng Đánh Giá

Nhập Email Để Đánh Giá