BÁN THUỐC TÂY CŨNG NÊN CÓ HÓA ĐƠN

In hóa đơn (hoặc phiếu thu) khi bán thuốc tây là một cách để thay đổi một phần thói quen lâu nay mua thuốc không rõ nguồn gốc từ người dân.

Tôi có một người bạn là bác sĩ, vợ anh là dược sĩ có nhà thuốc tây ở thị xã Thuận An (Bình Dương).

Một lần ghé quầy thuốc tây nhà bạn, tôi thấy rất nhiều người đến mua không có đơn thuốc (toa thuốc của bác sĩ) và cũng không cần biên lai bán hàng để biết mình đã mua những gì, giá bao nhiêu...

Một vài người có vẻ hiểu biết hơn lại thắc mắc: Tại sao giá ở đây lại cao hơn những nơi khác?

Tôi hỏi anh bạn về giá thuốc, bạn trả lời: đa phần thuốc tại nhà thuốc này, anh đích thân đến các công ty để mua vì anh không tin tưởng một vài đơn vị cung cấp.

Nhiều loại thuốc trình dược viên đến chào hàng có giá rất rẻ, có khi bằng phân nửa hoặc 2/3 so với giá từ các công ty, họ khẳng định là thuốc thật, quy cách đóng gói y chang.

Anh bạn tôi tính toán: nếu mua thuốc giá rẻ mình có thể lời nhiều hơn, người mua cũng vui vì thuốc vừa giá tiền. Nhưng cảm giác sợ không đảm bảo chất lượng nên ít khi anh lấy thuốc từ trình dược viên chào hàng.

Bạn tôi là bác sĩ còn không tin chất lượng và băn khoăn về giá thuốc. Chúng ta thì sao? Ai trong chúng ta cũng từng đi mua thuốc tây mà chưa bao giờ trả giá, nhiều khi không quan tâm thuốc của hãng nào, giá bao nhiêu...

Mua thực phẩm còn có thể quan sát bằng mắt thường, với thuốc tây, khách hàng không có một trình độ, không có khả năng bằng thị giác... để phân biệt được thuốc thật hay giả, giá có tương xứng chất lượng không.

Một nghiên cứu gần đây của tác giả Lê Thị Ngọc Phúc về đề tài "Chiến lược chăm sóc sức khỏe của người công nhân nhập cư tại các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương" đã đưa ra con số: 79% công nhân ở Bình Dương lựa chọn phương pháp tự điều trị, tự mua thuốc thay vì tìm đến cơ sở khám chữa bệnh.

Thực tế, người nghèo sẽ ưu tiên chọn thuốc rẻ hơn. Và hầu hết người tự mua thuốc không rành về chất lượng thuốc. Vì vậy sẽ rất thiệt thòi cho bệnh nhân nghèo khi mua phải các loại thuốc giả với giá rẻ hoặc chất lượng kém với giá cao và không đảm bảo chất lượng.

Theo tôi, dù mua thuốc theo đơn hay mua thuốc thông thường chúng ta cũng cần phiếu thu tiền của nhà thuốc, trên đó có thông tin từng loại thuốc, hãng sản xuất và giá.

Khi có vấn đề liên quan tới sức khỏe, chúng ta có thể biết được bệnh nhân đã uống thuốc gì, nguồn gốc thuốc... để điều trị thích hợp.

Hai là, để so sánh giá khi mua ở nhiều nhà thuốc khác nhau, từ đó chọn nhà thuốc có giá cả phù hợp để giảm chi phí thuốc điều trị bệnh.

In hóa đơn (hoặc phiếu thu) khi bán thuốc tây là một cách để thay đổi một phần thói quen lâu nay mua thuốc không rõ nguồn gốc từ người dân.

Và trên hết, cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ cơ quan quản lý, nhà thuốc phải niêm yết giá và in biên lai cho người mua để phục vụ “hậu kiểm” khi có khiếu nại từ người mua.

Đồng thời, tránh việc nâng giá bán quá cao gây khó khăn cho người nghèo.

          

 

Theo NGUYỄN MINH THANH (P.Trường Thọ, Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Nguồn: báo tuổi trẻ online

https://tuoitre.vn/mua-thuoc-tay-can-hoa-don-2018102010354741.htm?fbclid=IwAR0vrCcIOrqZES40Vbw2TOBIJS6Txo1BF8YPfyt_utxajhFjW8ItzjFI8iA

 

Hỗ Trợ 028 77745999

Hoài Vinh

Hỗ trợ

028 7774 5999

 

Nhánh 1

Phương Thanh

Marketing

090 632 0233

028 7774 5999

Nhánh 109

Hoàng Yến

Kinh doanh

0912 314 224

028 7774 5999

Nhánh 2

CHẤT LƯỢNG AN TÂM ÂM THẦM PHỤC VỤ!

Lịch Sử Yêu Cầu


Ngày Tiêu Đề Mô Tả Hướng Xử Lý Người Xử Lý Tình Trạng Đánh Giá

Nhập Email Để Đánh Giá