KỲ 1: NGƯỜI BÁC SĨ CỦA NHÂN LOẠI

Thời gian qua, Việt Nam xôn xao rất nhiều vấn nạn về vấn đề về y tế, y đức của người bác sĩ cũng như vấn nạn hành hung nhân viên y tế khiến dư luận xã hội lên án. Nhưng có ai biết, bên cạnh những vết đen ấy vẫn luôn tồn tại những người thầy thuốc tận tâm, giữ vững tấm lòng y đức, hết mình vì người bệnh. Họ là những tấm gương người thầy thuốc tận tuỵ, yêu nghề và được mọi người kính trọng.

Câu chuyện lần này xin được kể đến một vị Giáo sư bác sĩ Việt Nam, nhưng không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn nổi tiếng trên toàn Thế giới.

Giáo sư bác sĩ Nguyễn Tài Thu, Phó Chủ tịch Hội châm cứu thế giới, Chủ tịch Hội châm cứu Việt Nam và là Chủ tịch Hội Cứu trợ Trẻ em tàn tật Việt Nam. Là một vị giáo sư bác sĩ nổi tiếng ở Việt Nam và Thế giới trong lĩnh vực Đông y, ông được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân và Anh hùng Lao động của Việt Nam. Ông có quan hệ về khoa học kỹ thuật với 38 nước trên thế giới và là Giáo sư, Tiến sĩ danh dự của 16 trường đại học nước ngoài. Với những thành tựu mà ông đã dày công nghiên cứu và ứng dụng, ông được mệnh danh "ông vua châm cứu", "huyền thoại sống", "thần kim"…

Ông sinh ngày 06 tháng 04 năm 1931, quê ở thôn Kim Hoàng, xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Tây cũ (Hà Nội ngày nay) trong một gia đình có truyền thống Nho học. Những năm 1945 – 1946, khi cả Hà Nội bom đạn mịt mù, và tận mắt chứng kiến nhiều người bị thương và chết do chiến tranh, trong ông cháy bỏng ước mơ trở thành bác sĩ chữa bệnh cho mọi người. Sau này ông từng lấy cơ thể mình thực nghiệm rồi mới đụng kim châm vào người khác. Năm 1953 sau khi học năm thứ nhất trường Đại học Y Khoa trong kháng chiến (nay là Trường Đại học Y Hà Nội), ông được cử đi học tại Trung Quốc trong 6 năm chuyên về Đông y. Năm 1958, Tốt nghiệp bác sĩ Đông y ở Trung Quốc, bác sĩ Tài Thu về công tác tại nhiều bệnh viện quân đội và địa phương. Năm 1967, ông đi sâu nghiên cứu ngành Châm cứu tại phòng mạch của Hội Đông y, phố Tông Đản, Hà Nội. Ông bắt đầu nghiên cứu dùng các cây kim có độ dài khác nhau để chữa bệnh. Tới năm 1968 từ đề xuất của ông, Hội Châm cứu đầu tiên của Việt Nam hình thành. Từ con số không, Nguyễn Tài Thu cùng cộng sự đã phát triển Hội Châm cứu Việt Nam lên hàng chục ngàn hội viên, đào tạo hàng trăm cán bộ châm cứu trình độ sau đại học… Đến nay hầu hết các bệnh viện trong cả nước đều có bộ môn Châm cứu. Viện Châm cứu Việt Nam do ông sáng lập từ tháng 4-1982 trở thành địa chỉ quen thuộc của giới khoa học châm cứu quốc tế.

Là một bác sĩ nổi tiếng thế giới nhưng cuộc sống của vợ chồng Giáo sư vẫn hết sức giản dị. Trong một buổi phỏng vấn với phóng viên, bác sĩ còn thừa nhận : “ Nói thực với các bạn là tôi rất nghèo. Tôi vẫn hay bảo bạn bè nếu nhờ tôi châm cứu thì được, còn đến xin tiền ủng hộ này kia chắc không có đâu. Hồi còn làm Viện trưởng Viện Châm cứu, hàm giáo sư lương của tôi 12 triệu/tháng. Bây giờ về hưu chữa bệnh từ thiện. Lúc nào tôi cũng mua bánh kẹo phát cho các em nhỏ trước khi chữa bệnh.”

Nhắc đến tiền, Giáo sư Thu chỉ cười “Với tôi tiền chẳng để làm gì cả. Tôi kiếm được bao nhiêu tôi cho các cháu hết. Lương của tôi giờ vợ tôi cầm để chi tiêu cho gia đình. Có lúc tôi chẳng có lấy hơn 1 triệu đồng trong túi”. Là chuyên gia hàng đầu về châm cứu không chỉ trong nước mà cả ở nước ngoài, hiện ông đang làm Phó Chủ tịch hội Châm cứu thế giới trụ sở tại Paris, nhưng với Giáo sư Thu “chữ nghèo” được nhiều người gắn cho ông.

Nhưng GS Thu cho biết ông cảm thấy rất thoải mái. Tiền có cũng chẳng để làm gì cả. Mỗi lần đi công tác hay đi giảng dạy, viết sách, nếu có tiền ông lại mang về đi làm từ thiện. Không ít người đã đồng hành từ thiện với ông hàng mấy chục năm nay cũng phải ngả mũ thán phục sự bền bỉ của ông.

Cả đời của ông chỉ có mong muốn được chữa bệnh thật nhiều, chữa được cho càng nhiều người càng tốt. Có lẽ vì thế, người dân ở khắp cả nước họ đều hi vọng tìm tới giáo sư Thu. Được ông Thu khám và phát bánh cho những đứa trẻ tàn tật không còn thấy sợ hãi nữa.

Trong suốt sự nghiệp chữa bệnh, cứu người, GS.BS Nguyễn Tài Thu đã được trao nhiều danh hiệu, giải thưởng, huân huy chương:

- Thầy thuốc Nhân dân

- Anh hùng Lao động

- Huân chương Độc lập hạng Nhì

- Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, hạng Ba

- Huân chương Lao động hạng Nhất, hạng Nhì

- Giải thưởng Nhà nước về Khoa học và Công nghệ

- Huy chương Quyết tử

- Huy chương Chiến thắng

- Huy chương Vì Sức khỏe Nhân dân.

Theo Cao Thi

Sưu tầm

Hỗ Trợ 028 77745999

Hoài Vinh

Hỗ trợ

028 7774 5999

 

Nhánh 1

Phương Thanh

Marketing

090 632 0233

028 7774 5999

Nhánh 109

Hoàng Yến

Kinh doanh

0912 314 224

028 7774 5999

Nhánh 2

CHẤT LƯỢNG AN TÂM ÂM THẦM PHỤC VỤ!

Lịch Sử Yêu Cầu


Ngày Tiêu Đề Mô Tả Hướng Xử Lý Người Xử Lý Tình Trạng Đánh Giá

Nhập Email Để Đánh Giá