"BÁC SĨ KIỆM LỜI, THIẾU NIỀM NỞ,... "KHÔNG CÓ NGHĨA THIẾU SỰ QUAN TÂM ĐẾN BẠN

Tôi – một Sinh viên PR may mắn nhận công tác cùng các anh triển khai tại phòng kĩ thuật y tế của một bệnh viện để triển khai phần mềm Quản lý bệnh nhân Ehis đã hơn 3 tháng. Tôi cùng sống và làm việc trực tiếp với những người thầy thuốc. Thời gian chưa phải là dài, nhưng từng ấy thôi cũng đã giúp tôi hiểu thêm về ngành Y, về cuộc sống người bệnh, nỗi niềm, sự nhọc nhằn đằng sau mỗi tấm áo blu trắng.

Trước đây, cũng như nhiều người trong xã hội, tôi thường nghe nói về nghề y với những lời thiếu thiện cảm, không tin tưởng người thầy thuốc,…Thế nhưng, khoảng thời gian hơn 3 tháng làm việc trong bệnh viện đã thay đổi cái nhìn của tôi về người thầy thuốc.

Thế nên hôm nay tôi muốn chia sẻ đến bạn một vấn đề mà có lẽ xã hội cũng đang rất quan tâm “ Bác sĩ kiệm lời, thiếu niềm nở, …” liệu có thiếu sự quan tâm đến bạn?.

Bạn biết không, nếu ở trong bệnh viện vài giờ, quan sát các y, bác sĩ phải liên tục tiếp cận và xử lý với nhiều ca bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, nhiều thứ bệnh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người thầy thuốc, bạn mới hiểu và cảm thông cho họ.

Khi là người bệnh, có thể bạn thấy quá mệt mỏi và chật vật khi phải chờ đợi để được khám và điều trị. Bạn có thể than thở, tỏ ra bức xúc mà chẳng có cản trở nào. Nhưng nhìn từ góc độ khác, người thầy thuốc phải khám và điều trị không chỉ cho bạn mà còn hàng chục người khác đang trong tình trạng mệt mỏi và bức xúc như bạn. Và những người thầy thuốc phải giữ thái độ niềm nở, nhẹ nhàng suốt cả ngày, thậm chí suốt cả đời trong khi họ cũng chỉ là con người chịu nhiều áp lực như bạn. Đôi khi, trong chúng ta có ai đó khi vào bệnh viện cảm thấy khó chịu vì gặp những y, bác sĩ quá kiệm lời, thiếu niềm nở và nghĩ không hay về người thầy thuốc. Họ kiệm lời, thiếu niềm nở, …” nhưng chưa chắc họ thiếu sự quan tâm đến bạn… Phải chăng họ đang stress hoặc đang nghĩ về tình trang của một bệnh nhân nào đó thì sao? Có lẽ trong cuộc sống cần có cái nhìn bao dung hơn, thông cảm hơn với cán bộ ngành Y.

 Các y, bác sĩ  hằng ngày, hằng giờ, tiếp xúc với những cơ thể bệnh tật, những máu, mủ với đủ thứ vi trùng, vi rút… Khi vào ca trực là các y, bác sĩ sẵn sàng thức thâu đêm suốt sáng, đứng bên bàn mổ, thần kinh căng thẳng trong nhiều giờ liền, xong ca mổ là bủn rủn cả tay chân và đói lả… Vì sức khỏe và tính mạng của nhân dân, người thầy thuốc từng giờ, từng phút, từng giây chiến đấu giành giật với tử thần để đem lại sự sống cho con người.

Thầy thuốc - những người đang từng ngày hi sinh tuổi thanh xuân, sức khỏe của mình để chăm lo sức khỏe của mọi người thật đáng khâm phục. Tuy rằng trong thực tế, ở đâu đó còn có người than phiền về y đức của thầy thuốc, về sự tắc trách thiếu tinh thần trách nhiệm của cơ sở y tế nào đó, nhưng đó chỉ là con số ít, không thể làm phai mờ những thành tích đáng tự hào mà ngành Y tế nước ta đã đạt được. Với tôi đội ngũ thầy thuốc không đơn thuần chỉ là nghề để kiếm sống, mưu sinh mà là nghề thực hiện sứ mệnh thiêng liêng là cứu người “từ tay tử thần”, đó là một chặng đường dài đầy gian khổ và một đức hy sinh vô bờ bến của họ.

Tôi từng nghe một vị bác sĩ nói rằng: “Đời bác sĩ dành nhiều thời gian cho gia đình thì có lỗi với nhân loại. Mà dành nhiều thời gian cho nhân loại thì lại có lỗi với gia đình. Tóm lại, sao cũng có tội”. câu nói ấy khiến tôi phải suy nghĩ - thế còn bạn, bạn suy nghĩ gì về câu nói ấy hãy chia sẻ cùng chúng tôi nhé.

 Cùng Ehis- Song Ân Chung tay bảo vệ người thầy thuốc là bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân!

Minh Quân

Hỗ Trợ 028 77745999

Hoài Vinh

Hỗ trợ

028 7774 5999

 

Nhánh 1

Phương Thanh

Marketing

090 632 0233

028 7774 5999

Nhánh 109

Hoàng Yến

Kinh doanh

0912 314 224

028 7774 5999

Nhánh 2

CHẤT LƯỢNG AN TÂM ÂM THẦM PHỤC VỤ!

Lịch Sử Yêu Cầu


Ngày Tiêu Đề Mô Tả Hướng Xử Lý Người Xử Lý Tình Trạng Đánh Giá

Nhập Email Để Đánh Giá